Sức khoẻ người cao tuổi

admin13/06/2024 02:43 PM

Người cao tuổi sức khoẻ giảm sút, sức đề kháng kém, có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như: cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, ung thư và các rối loạn sức khỏe tâm thần như rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu,… Một số bệnh này không biểu hiện triệu chứng cho đến khi đã trở nên nghiêm trọng. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người cao tuổi.

Khám sức khoẻ định kỳ để tầm soát và phát hiện các vấn đề sức khoẻ; điều trị hiệu quả và kiểm soát tốt các bệnh; giảm biến chứng nặng và tử vong do bệnh; tiết kiệm chi phí cho điều trị và nhận được sự tư vấn về bệnh tật, chế độ dinh dưỡng và những yếu tố liên quan đến sức khỏe từ viên chức y tế.

Hình ảnh viên chức y tế đang tư vấn về chế độ dinh dưỡng, hướng dẫn về chế độ ăn và cách theo dõi huyết áp thường xuyên cho người bệnh cao tuổi mỗi ngày tại khoa khám bệnh Trung tâm Y tế huyện Tuy An. 

Để có sức khoẻ tốt, ngoài việc khám sức khoẻ định kỳ, người cao tuổi cần thay đổi lối sống phù hợp; chế độ dinh dưỡng hợp lý: Không hút thuốc lá; hạn chế rượu bia; giảm ăn mặn; ăn nhiều rau, trái cây, cân đối chế độ dinh dưỡng hàng ngày; vận động phù hợp với thể trạng; giữ tinh thần thoải mái, thư giãn; ngủ đủ giấc.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là điều vô cùng quan trọng. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, là hoạt động giúp người cao tuổi được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ trung bình của người dân địa phương.

Trung tâm Y tế huyện Tuy An luôn tận tình phục vụ khám, điều trị, chăm sóc và tư vấn sức khoẻ cho mọi người./.

Tin cùng chuyên mục