Tuy An tích cực đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh dại

admin17/06/2024 10:07 AM

Tính đến thời điểm hiện tại ngày 17/6/2024 toàn huyện Tuy An đã ghi nhận 295 trường hợp đến tiêm phòng dại tại đơn vị do bị súc vật cắn (bao gồm chó cắn; mèo cắn; chuột cắn ) nhiều nhất là chó cắn và 01ca tử vong là bệnh nhân nam sinh năm 1960 tại khu phố Ngân Sơn, Thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên chết vào ngày 08/02/2024, bệnh nhân tử vong vì mắc bệnh dại do bị chó dại cắn mà không tiêm văc xin phòng bệnh dại.

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo).

Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại gần như tử vong 100%. Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh Dại.

Để chủ động phòng chống bệnh Dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Một là: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; Hai là: Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm; Ba là: Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo; Bốn là: Khi bị chó, mèo cắn, cào cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine; Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương và  đến ngay Trung tâm Y tế huyện Tuy An hoặc cơ sở y tế gần nhất  để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời.

Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.

Ảnh người dân đến tiêm phòng dại tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An do bị chó cắn .

Tin cùng chuyên mục